Tìm hiểu nhóm “hoa hồng đen” lấy máu học sinh ở Hải Phòng để xét nghiệm là ai?

Nhóm Hoa Hồng Đen đang đang được điều tra

Một nhóm được mệnh danh là “Hoa hồng đen” đã tổ chức lấy mẫu máu của nhiều học sinh ở khu Hải Sơn, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng. Ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, trả lời Tuổi Trẻ Online chiều 19-8 về việc một nhóm người tự xưng là “hoa hồng đen” tự ý đến quận Hải Sơn tổ chức hoạt động lấy máu của học sinh. Nhiều xét nghiệm máu của học sinh được thực hiện mà không thông qua chính quyền địa phương.

Ông Tuấn, Trưởng khu phố Hải Sơn, cho biết nhóm ‘hoa hồng đen’ là thành viên của ‘Câu lạc bộ những người H’, hoạt động và thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố về phòng, chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, nhóm Hoa Hồng Đen đã tự ý lấy mẫu máu để xét nghiệm mà không hỏi ý kiến ​​nhà trường, phụ huynh hay chính quyền địa phương.

Nhóm Hoa Hồng Đen đang đang được điều tra
Nhóm Hoa Hồng Đen đang đang được điều tra

Sự việc bị phanh phui sau khi một số phụ huynh cho biết đã nhận được 100.000 đồng cho học sinh hiến máu và 25.000 đồng cho người giới thiệu người khác. “Thời điểm này, phía nhà trường đang yêu cầu làm rõ thêm số học sinh tham gia lấy máu, còn cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra xem có căn cứ để xử lý thích đáng hay không”, ông Tuấn nói.

Ngày 18/8, khi vụ việc bị phanh phui, chính quyền địa phương đã làm việc với công an huyện để lập biên bản nhóm “Hoa hồng đen” liên quan đến việc lấy mẫu máu xét nghiệm ngẫu nhiên trên địa bàn. Không có bảo hiểm tại chỗ.

Nhiều phụ huynh bày tỏ sự bức xúc về nhóm Hoa Hồng Đen
Nhiều phụ huynh bày tỏ sự bức xúc về nhóm Hoa Hồng Đen

Chủ tịch UBND huyện Hải Sơn Lữ Đình Dũng cho biết xét nghiệm sàng lọc phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng không bị cấm, nhưng nếu triển khai thì phải báo cáo để phổ biến, thông tin trong cộng đồng cho phụ huynh và học sinh hiểu. “Nhóm có khoảng 4, 5 người, tự triển khai việc lấy máu xét nghiệm cho học sinh mà không thông báo cho người dân địa phương về thao tác, cách tiến hành là không đúng”, ông Dũng nói.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhom-bong-hong-den-tu-y-lay-mau-hoc-sinh-hai-phong-de-xet-nghiem-la-ai-20230819093651712.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *